Ý nghĩa của chỉ số SPF mà nhiều người chưa biết

Chỉ số SPF là gì ?

Trong chục năm gần đây, mọi người càng ngày càng đánh giá cao tầm quan trọng của việc bảo vệ làn da khỏi tia cực tím (UV) có hại phát ra từ ánh nắng mặt trời. Có nhiều cách để bảo vệ để tránh cho da tiếp xúc với tia UV bao gồm mặc quần áo chống nắng, đội mũ, đeo kính râm, và quan trọng nhất là sử dụng kem chống nắng có chứa SPF phù hợp để làn da được bảo vệ an toàn trước ánh nắng mặt trời và duy trì vẻ đẹp cùng sự khỏe mạnh. Nhưng SPF phù hợp là gì, chỉ số SPF là gì, quan trọng như thế nào, hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé.

SPF có nghĩa là gì?

Chỉ số SPF (viết tắt của Sun Protection Factor) là thông số đo lường khả năng chống lại tia UVB, thời gian chống tia UVB và phần trăm chống lại tia UVB. Theo định mức Quốc tế thời gian chống tia UV là 1 SPF có khả năng bảo vệ và hạn chế những tác hại của tia UV lên làn da trong khoảng 10 phút, cứ thế chúng ta lấy số SPF x 10 là sẽ biết được khoảng thời gian chống tia UVB của sản phẩm. Còn với phần trăm chống lại tia UVB thì tùy điều kiện môi trường và khả năng hấp thụ của da mà mức độ chống UVB sẽ khác nhau. Thông thường SPF 15 tương đương 93% chống UVB, SPF 30 tương đương 96% và SPF 50 tương đương 98%.

Chỉ số SPF là gì
Chỉ số SPF là gì

Chỉ số SPF càng cao thì mức độ bảo vệ da mà bạn sẽ nhận được càng lớn. SPF dưới 15 là ở mức độ bảo vệ thấp, trong khi mức bảo vệ trung bình nằm trong khoảng từ SPF 15 đến 29. Chỉ số SPF từ 30 đến 49 mang lại khả năng bảo vệ cao và mức trên SPF 50 được coi là bảo vệ rất cao.

SPF và kem chống nắng – Đừng nhầm lẫn

Một số người hiện đang nhầm lẫn kem chống nắng với SPF. Họ sử dụng chúng như những thuật ngữ gần như có thể thay thế cho nhau. Tuy nhiên, chúng lại là 2 khái niệm hoàn toàn khác nhau:

Kem chống nắng: là một loại kem dưỡng giúp bảo vệ da. Giống như áo sơ mi dài tay, mũ rộng vành và ô đi biển, kem chống nắng là một cách hiệu quả để giữ cho làn da của chúng ta được bảo vệ khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời. Kem chống nắng được sử dụng để giúp bảo vệ da khỏi tia cực tím và nó an toàn cho mọi loại da và sắc tộc. Tùy thuộc vào loại kem chống nắng mà nó có thể bảo vệ làn da bạn khỏi tác hại của tia UVB hoặc cả 2 loại tia UVA và UVB.

Chỉ số SPF có gì khác biệt
Chỉ số SPF có gì khác biệt

SPF: Là con số được đưa ra để mô tả mức độ bảo vệ khỏi tia UVB của một sản phẩm kem chống nắng nào đó. Kem chống nắng là công thức thực tế bạn đang sử dụng, trong khi SPF là mức độ bảo vệ có thể định lượng được mà công thức cung cấp cho làn da của bạn.

Bạn cần thoa kem bao nhiêu SPF?

Bây giờ chúng ta đã biết tầm quan trọng của SPF trong việc bảo vệ làn da nhưng chúng ta cần sử dụng chúng như thế nào cho đúng và đủ để mang lại hiệu quả tối đa?

SPF được đo dựa trên việc thoa 2mg kem chống nắng cho mỗi cm2 bề mặt da. Con số này gần tương đương với sáu muỗng cà phê kem chống nắng đầy, đủ cho cơ thể của một người trưởng thành bình thường. Con số này nhiều hơn rất nhiều so với những gì mọi người thường sử dụng.

Ngoài việc sử dụng đúng lượng khuyến nghị, điều quan trọng là chúng ta phải bổ sung thường xuyên để tận dụng tối đa hiệu quả của sản phẩm đó. Nên thoa kem chống nắng vào mỗi buổi sáng và thoa lại sau mỗi hai giờ — bất kể chỉ số SPF của sản phẩm là bao nhiêu. Nếu bạn đang trang điểm và không muốn thoa lại kem lên mặt hãy tìm đến sự trợ giúp của các sản phẩm viên uống chống nắng.

Có thực sự cần thoa kem chống nắng có SPF phù hợp mỗi ngày không?

Sự khác biệt về công dụng chống nắng
Sự khác biệt về công dụng chống nắng

Câu trả lời ngắn gọn cho câu hỏi này là “Có”. Bạn luôn cần phải thoa kem chống nắng để bảo vệ da ngay cả trong mùa đông và ngay cả khi bạn ở trong nhà cả ngày. Thoa kem chống nắng là việc làm không thể thiếu dành cho da mỗi ngày.  Điều đó có nghĩa là những ngày u ám, những ngày mưa bạn cũng không được bỏ qua kem chống nắng. Theo nguyên tắc chung: Nếu là ban ngày, vùng da tiếp xúc của bạn nên được che phủ bằng SPF, định kỳ thoa lại 2 tiếng 1 lần. Tốt nhất là nên thoa đều cho tất cả các vùng da bao gồm các khu vực thường bị bỏ qua như đỉnh tai, mí mắt, cổ hay bàn tay và bàn chân của bạn. Hãy luôn nhớ rằng mây có thể cản ánh nắng mặt trời, nhưng chúng không thể cản được tia UV, và bạn vẫn hoàn toàn có nguy cơ bị cháy nắng và tổn thương da khi ở trong điều kiện thời tiết nhiều mây.

SPF chỉ là chỉ số mô tả mức độ bảo vệ da khỏi tia UVB không có tác dụng ngăn cản tia UVA, nếu bạn ở trong nhà và đặc biệt là ngồi gần cửa sổ hay lái xe vào ban ngày, bạn nên bảo vệ da bằng kem chống nắng phổ rộng có khả năng ngăn tia UVA. Bởi UVB không thể xuyên qua kính, nhưng UVA có thể điều này có nghĩa dù ở trong nhà thì bạn vẫn có nguy cơ bị tác hại của tia UVA làm tăng tốc độ lão hóa da và hình thành các sắc tố không mong muốn.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Để lại bình luận

DMCA.com Protection Status