Hỗn loạn mỹ phẩm& TPCN xách tay – Hãy là người tiêu dùng thông thái

Chăm sóc da và sức khỏe đang là nhu cầu quan trọng trong thời gian gần đây, nhưng việc các mặt hàng mỹ phẩm, thực phẩm chức năng được bán một cách hỗn loạn trên thị trường khiến người tiêu dùng hoang mang về chất lượng thật – giả. Bài viết này sẽ giúp bạn đọc tìm ra lời giải thông thái để lựa chọn hàng chất lượng cho bản thân và gia đình mình.

Khái niệm “hàng xách tay” : Chỉ có ở Việt Nam, vì sao?

Không khó để chúng ta tìm ra các shop quảng cáo bán “hàng xách tay” tại nhiều cửa hàng, online, sàn thương mại điện tử,… với giá được quảng cáo rẻ và chất lượng hàng nội địa (?). Đánh vào tâm lý mua hàng giá rẻ mà không ít người lâm vào tình trạng “tiền mất tật mang”.

Vậy đầu tiên hãy cùng xem hàng xách tay là gì mà lại chỉ phổ biến ở Việt Nam nhé.

Hàng xách tay là tên gọi cho các hàng được vận chuyển theo đường tiểu ngạch, không kê khai, trong đó có nhiều hàng là mỹ phẩm và thực phẩm chức năng. Đối với thị trường làm đẹp và chăm sóc sức khỏe, nhu cầu với hàng xách tay xuất hiện khi các hãng mỹ phẩm, TPCN nổi tiếng chưa có mặt tại Việt Nam, người tiêu dùng muốn dùng mà không có điều kiện ra nước ngoài để mua. Tuy nhiên hiện nay khi nền kinh tế mở cửa và hội nhập, hầu như các hãng uy tín và lớn trên thế giới đều đã có mặt ở Việt Nam, thì hàng xách tay lại bằng mọi cách cạnh tranh với hàng chính hãng bằng giá rẻ. (Vì sao hàng xách tay có giá rẻ thì chúng ta sẽ xem ở phần sau!)

Bên cạnh vấn đề về giá rẻ, thì bạn đã bao giờ đặt câu hỏi: hàng xách tay có thực sự là được “xách tay” từ nước ngoài về? Phần lớn ngoài hộp sản phẩm bao bì trông giống sản phẩm chính hãng, chắc hẳn hầu hết chúng ta chỉ có thể đặt niềm tin ở người bán hàng với lời hứa hẹn đảm bảo của họ. Vì khi bạn mua hàng qua các kênh này sẽ không nhận được các hóa đơn/chứng từ bán hàng, hoặc bất cứ một tài liệu hướng dẫn sử dụng sản phẩm một cách chính thống để có thể được đảm bảo về chất lượng và nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm mà bạn mua (kể cả rất nhiều tiền). Có chăng chỉ là 1 tờ receipt (hóa đơn mua hàng) bằng tiếng nước ngoài dài loằng ngoằng của người bán show ra để chứng tỏ hàng được mua ở nước sở tại (nhưng phần lớn thì chúng ta cũng không có khả năng kiểm tra thông tin này, đặc biệt nếu nó bằng tiếng Nhật, Đức, Pháp…).

Bạn sẽ thuộc nhóm tiêu dùng nào: kiểm tra thật kỹ lại các thông tin được cung cấp, hay vội vàng tin và quyết định mua ngay?

Có một thực tế là hiện nay nhiều các thương hiệu được ưa chuộng bị làm giả và nhái rất giống với thương hiệu thật. Nếu là người am hiểu về làm đẹp hoặc hay tham gia vào các hội nhóm về làm đẹp sẽ thường đọc được các bài kêu cứu, khiếu kiện của những người tiêu dùng không may mua phải hàng giả “giống như thật” rất tinh vi.  

Hàng xách tay có thực sự rẻ như lời đồn?

Bạn thường được nghe các lý giải từ người bán hàng xách tay về giá như sau: 

 • Hàng xách tay không phải chịu thuế, phí
 • Hàng xách tay do người nhà có thẻ giảm giá đặc biệt
 • Hàng xách tay được mua gom qua các đợt sale lớn của hãng ở nước ngoài
 • Hàng nhập về bị bom nên muốn bán thanh lý giá rẻ…vv…vv

Và có một thực tế chắc chắn nhiều người sẽ thấy bất ngờ, là nhiều hàng xách tay đang được bán ở Việt Nam rẻ hơn đến ½ so với giá bán ở nước sở tại. Nếu thử cộng chi phí vận chuyển (hàng không) cùng chi phí bán hàng thì chả nhẽ người bán hàng xách tay đang chịu lỗ?

Trước khi đặt hàng, bạn hãy thử cân nhắc về ưu thế giá của loại hàng này. Đặt lên bàn cân giữa giá với: độ đảm bảo về chất lượng, xuất xứ và an toàn của sản phẩm để quyết định. Với mỹ phẩm là thứ bạn dùng trực tiếp trên làn da của mình, ảnh hưởng đến vẻ đẹp thẩm mỹ của mình. Và với thực phẩm chức năng là thứ bạn uống vào trong người, ảnh hưởng đến sức khỏe và cả vẻ đẹp của bạn. Thì lúc đó bạn sẽ ra được câu trả lời cho câu hỏi: Rẻ có thật sự là Tốt? 

Nếu chỉ nhìn bên ngoài thật sự không thể biết đâu là hàng xách tay thật – giả

Hàng xách tay nghe có vẻ là rẻ nhưng thực chất không hề “rẻ”, thậm chí còn khiến nhiều người tiêu dùng phải trả giá đắt cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng nếu mua phải hàng giả. Không chỉ là mất tiền khi nhận về các sản phẩm chất lượng thấp, không có sự bảo hành, không có bất kỳ hướng dẫn hoặc hỗ trợ chuyên môn nào từ người bán.

Những lý do không nên mua hàng xách tay

 • Bạn hoàn toàn không được đảm bảo về nguồn gốc xuất xứ và chất lượng sản phẩm.
 • Bạn không được bảo vệ quyền lợi chính đáng của người tiêu dùng: hàng mua không có tem nhãn hướng dẫn đúng pháp luật, không có hóa đơn khi mua hàng trong trường hợp gặp vấn đề về chất lượng hoặc phát sinh khi vận chuyển cần đổi trả…  
 • Bạn không được bên bán hàng đảm bảo khi gặp phải các vấn đề về sức khỏe hay tổn thương da do chất lượng sản phẩm hoặc do sử dụng sai hướng dẫn sử dụng.

Không có sự đảm bảo về chất lượng và an toàn khi chọn hàng xách tay

 • Bạn không được tư vấn về chuyên môn và sản phẩm đầy đủ và đúng đắn, không được hỗ trợ theo sát trong quá trình sử dụng, vì chỉ có đơn vị chính hãng mới được chuyển giao và đào tạo kiến thức chuyên môn bài bản, theo dõi lâm sàng trong thời gian đủ dài và giữ uy tín cao nhất cho thương hiệu họ đại diện.

Hãy là người tiêu dùng thông thái!

Khi mua hàng hóa có xuất xứ từ nước ngoài, bạn hãy có một checklist như sau để đảm bảo rằng bạn mua đúng sản phẩm mà bạn cần:

 • Hàng có tem niêm phong và nhãn phụ hướng dẫn chi tiết cách sử dụng cùng tên của đơn vị bán hàng, địa chỉ và số điện thoại liên hệ trên nhãn không? Điều này đảm bảo đến 70% nguồn gốc có thể truy xuất được của sản phẩm. Đừng mua sản phẩm mà không có hai thứ quan trọng này vì ít nhất chúng thể hiện trách nhiệm của người bán đối với người mua. 
 • Đối với mặt hàng liên quan mỹ phẩm và thực phẩm chức năng, tốt nhất bạn nên kiểm tra với người bán hàng về giấy phép của sản phẩm, vì nó là đảm bảo mang tính pháp luật trong trường hợp xảy ra vấn đề gì với sức khỏe của bạn.
 • Bạn nên yêu cầu hóa đơn mua hàng, trên đó có thể hiện rõ tên đơn vị/cá nhân bán hàng, số điện thoại và địa chỉ liên hệ. Nếu bạn không có những thứ đó, dù chỉ là bản viết tay, thì bạn cũng sẽ không được đảm bảo về hàng kém chất lượng sau này.
 • Hãy mua từ những người tư vấn, bán hàng chuyên nghiệp, có chuyên môn tốt, vì chỉ họ mới hỗ trợ để giải quyết cho vấn đề của bạn một cách đúng đắn, khoa học và hiệu quả. Đặc biệt xử lý cùng bạn khi chẳng may có vấn đề tác dụng phụ phát sinh. 
 • Đừng quyết định mua bất kỳ sản phẩm nào vì thấy nó rẻ, đặc biệt rẻ hơn nhiều so với giá niêm yết thật. Hàng chính hãng có thể cao hơn chút, nhưng nếu bạn tham gia vào chương trình khách hàng thân thiết thì việc ưu đãi và nhận được hỗ trợ thường xuyên sẽ đem lại lợi ích và giá trị cho bạn nhiều hơn rất nhiều. 

Chúc bạn luôn là người tiêu dùng thông minh trong các lựa chọn với các sản phẩm sức khỏe và làm đẹp của mình trong tương lai.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Để lại bình luận

DMCA.com Protection Status