DA BỊ KÍCH ỨNG, ĐẨY MỤN khi dùng AHA, BHA, BẠN CẦN BIẾT GÌ?

Xu hướng sử dụng các loại acid để tẩy tế bào chết đang rộ lên trong thời gian gần đây, với các lời hứa hẹn giúp thay đổi làn da. Nhưng khi sử dụng, chị em gặp ngay các vấn đề trầm trọng như kích ứng, đẩy mụn, tình trạng da càng tệ hơn. Dưới đây là những thông tin về hiện tượng Breakout khi dùng AHA, BHA mà bạn cần biết.

AHA, BHA là gì?

Alpha hydroxy acid (AHA) là dạng acid gốc nước, xuất hiện trong trái cây, thực vật, đường sữa điển hình nhất là Glycolic Acid, Lactic Acid… Và hai acid này tính tan trong nước nên chỉ tác dụng trên bề mặt da.

AHA thường được ứng dụng để loại bỏ các tế bào chết ở tầng thượng bì, chúng nhanh chóng loại bỏ các lớp sừng và tế bào chết thông qua sự can thiệp ion tế bào, kích thích tế bào già cỗi bong ra nhanh chóng và tự giải phóng ra bên ngoài.

Beta Hydroxy Acid (BHA) là dạng acid gốc dầu – axit beta hydroxy. Nhờ đặc tính gốc dầu nên Salicylic Acid (tên gọi khác của BHA) có khả năng xuyên qua các lỗ chân lông chứa đầy các bã nhờn, phá vỡ các  tế bào chết bị dính vào nhau trong lỗ chân lông. Từ đó loại bỏ các bã dầu tắc nghẽn gây nên mụn đầu đen và mụn đầu trắng đồng thời kiểm soát lượng dầu dư thừa.

AHA, BHA và hiện tượng đẩy mụn (Purging)

Đẩy mụn là hiện tượng thường gặp khi sử dụng các loại acid, khi chúng tác động lên da sẽ đẩy các cặn bẩn, tế bào chết, dầu thừa tích tụ trong lỗ chân lông bị đẩy lên, vì vậy bề mặt da sẽ nổi rất nhiều mụn trong một thời gian. Nếu bạn có mụn nhỏ, mụn sẽ có thể sưng to hơn, ra mủ. Hiện tượng đẩy mụn có thể kéo dài 2 – 3 tuần hoặc lâu hơn tùy theo làn da mỗi người.

Sau khi bị đẩy mụn, bạn cần xử lý đúng cách để tránh tình trạng mụn viêm sừng ngày càng trầm trọng.

AHA, BHA và hiện tượng BREAK OUT (nổi mụn, kích ứng)

Sau khi dùng AHA, BHA mà da bạn càm thấy mụn nổi lên tại những vị trí mà trước đây ít bị mụn thì bạn hãy nghĩ ngay đến hiện tượng breakout. Những nốt mụn này kéo dài liên tục và không có dấu hiệu giảm, kể cả khi ngừng sản phẩm.

Nguyên nhân gây breakout là do da bạn không phù hợp với AHA, BHA.

Không như hiện tượng đẩy mụn có thể chấm dứt sau một thời gian đẩy sạch mụn, với breakout thì càng ngày tình trạng càng tồi tệ rất khó để kiểm soát được tình trạng này nếu không xác định được nguyên nhân rõ ràng.  Bên cạnh đó, nếu trong quá trình dùng AHA, BHA da bị ửng đỏ hoặc nhạy cảm hơn mà không hề đẩy mụn, hãy tính đến khả năng bị kích ứng.

Tổng kết

Đẩy mụn, kích ứng đều là những hiện tượng gây tổn thương lên làn da, các dạng acid thường gây bào mòn, làm mỏng và tăng hiện tượng kích ứng. Việc sử dụng lâu dài dẫn đến những ảnh hưởng tiêu cực, nổi mụn, kích ứng, khó khăn chăm sóc da sau này. Đặc biệt, việc sử dụng AHA, BHA đối với những người có làn da nhạy cảm càng nên xem xét.

Có một sự thật là, các loại acid kể trên không phải dành cho tất cả chúng ta, cũng không phải thần dược để trị được các loại mụn, thậm chí càng làm tình trạng mụn tồi tệ hơn nếu bạn không biết cách sử dụng và xử lý.

Để tẩy da chết hay tái tạo da, chị em thay thế bằng cách thành phần dịu nhẹ và không bào mòn da như chiết xuất vỏ cây liễu trắng, vỏ cây phỉ, một thành phần từ thiên nhiên dịu nhẹ mà vẫn đáp ứng sự thay đổi cho làn da bạn.

Với những thông trên, trước khi dùng bất kì sản phẩm chăm sóc da nào bạn cũng hãy tìm hiểu thật kĩ để không gặp phải những điều đáng tiếc nhé.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Để lại bình luận

DMCA.com Protection Status