SỰ THẬT VỀ CHẤT TẨY RỬA/CHẤT HOẠT ĐỘNG BỀ MẶT TRONG SỮA RỬA MẶT

Có bao giờ bạn tìm hiểu về các hoạt chất trong các sản phẩm làm sạch bạn đang dùng, hầu hết chúng đều chứa các chất tẩy rửa, hoạt động bề mặt. Vậy chúng có thật sự an toàn cho da hãy tìm hiểu qua bài viết này nhé.

Bạn có bao giờ để ý rằng khi dùng sữa rửa mặt xong thấy da “sạch bong kin kít”, không còn một tí dầu thừa hay bụi bẩn nào, nhưng sau đó lại có cảm giác da hơi căng tức, vài tiếng sau da lại đổ dầu nhiều hơn (đối với da dầu) hoặc có hiện tượng khô căng thậm chí bong tróc (đối với da khô).

Nếu câu trả lời là CÓ, thì 90% sản phẩm bạn đang sử dụng có chứa SLS/SLEs ở tỉ lệ cao và bạn không nên ngó lơ bài viết này. Ở khía cạnh mỹ phẩm, chúng ta có thể hiểu đơn giản đây là chất tẩy rửa và hoạt động bề mặt, giúp giảm sức căng bề mặt giữa các chất kết dính trên bề mặt da. Với khả năng tạo bọt cực tốt, chúng giúp quá trình tẩy rửa trở nên dễ dàng hơn.

SLS: Sodium Lauryl Sulfate
SLEs: Sodium Lauryl Ether Sulfate

SLS/SLEs có mặt trong hầu hết sản phẩm làm sạch trên thị trường vì khả năng làm sạch của chúng cực kì mạnh và giá thành sản xuất cũng cực kì rẻ.

So về khả năng tẩy rửa thì SLEs dịu nhẹ hơn so với SLS.

SLS sẽ là một sự lựa chọn tuyệt vời để dùng như chất làm sạch dầu nhờn động cơ ô tô, xà phòng rửa xe, chùi nhà bếp. Nhưng lại quá mạnh để sử dụng cho làn da mỏng manh của chúng ta.

Vậy các chất tẩy rửa/chất hoạt động bề mặt SLS/SLEs có gây hại?

Có nhiều ý kiến trái chiều về vấn đề này, hầu hết trong các sản phẩm làm sạch đều chứa các chất tẩy rửa và chất hoạt động bề mặt để giúp quá trình làm sạch diễn ra dễ dàng hơn.

SLS/SLEs cũng chỉ thực sự gây hại khi chúng ta sử dụng chúng ở tỉ lệ cao hoặc trong thời gian dài.
Tác hại đầu tiền và dễ nhận thấy nhất của chất tẩy rửa công nghiệp này là sẽ khiến da của chúng ta đi lấy đi độ ẩm tự nhiên, đẩy nhanh quá trình lão hoá da, tăng khả năng sinh cồi mụn.

SLS có tính chất ăn mòn, bao gồm bào mòn các chất béo và proteins trong da (thành phần chính tạo nên lớp màng bảo vệ da). Từ đó khiến màng bảo vệ da suy yếu, có thể dẫn đến viêm da, nhiễm trùng da.

Khi da bị bào mòn sẽ không còn khả năng bảo vệ

SLS giúp các hóa chất khác dễ xâm nhập vào cơ thể vì đây là chất tăng cường thâm nhập. Các phân tử của SLS rất nhỏ, chúng có thể vượt qua màng tế bào da một cách dễ dàng. Một khi các tế bào bị ảnh hưởng, làn da của chúng ta sẽ nhạy cảm và dễ tổn thương trước các hóa chất khác.

Ngoài ra SLS cũng gây hại trực tiếp đến môi trường. Vì vậy khuyên bạn không nên sử dụng. Quy trình sản xuất SLS gây ô nhiễm và phát ra các hợp chất hữu cơ gây ung thư, các hợp chất lưu huỳnh và bụi không khí.

Dấu hiệu nhận biết sữa rửa mặt chứa SLS/SLEs

Để chắc chắn nhất bạn hãy check thành phần sản phẩm. Nếu như bạn thấy SLS/SLEs đứng ở top 5 bảng thành phần thì tỉ lệ sử dụng thường cao và nên tránh những sản phẩm này. Đặc biệt, khi SLS/SLEs nằm ở đầu hay cuối bảng thành phần nếu bạn sử dụng liên tục hay về lâu về dài thì chúng vẫn có thể gây hại. Có thể bạn sử dụng 1 tháng, 2 tháng không có vấn đề gì cả nhưng sử dụng 3 năm 4 năm sẽ có.

Các vấn đề xuất hiện khi các sản phẩm chứa chất tẩy rửa sử dụng lâu dài trên da

Bạn có thể nhận biết sản phẩm chứa SLS/SLEs qua những biểu hiện đơn giản trên da như: Cảm giác căng tức da sau khi sử dụng, đối với da dầu thì da sẽ đổ dầu nhiều và nhanh, sau vài tiến, từ đó gây hiện tượng bít tắc lỗ chân lông sinh mụn. Da khô thì trở nên nứt nẻ, bong tróc.

Vậy nên chọn sản phẩm làm sạch như thế nào an toàn?

Bạn cũng không cần quá lo lắng về vấn đề này, sự thật chỉ bạn chỉ cần tránh các chất tẩy rửa và hoạt động bề mặt vừa nêu trên, có rất nhiều loại sữa rửa mặt an toàn mà bạn có thể tham khảo.

Skinicer Repair Cleanser chứa chất hoạt động bề mặt từ gốc dừa tự nhiên, giúp tạo bọt vừa phải mà hoàn toàn thân thiện với da, không gây kích ứng, bào mòn hay mỏng da.

Skinicer Repair Cleanser giúp làm sạch an toàn không chứa chất tẩy rửa có hại

Đặc biệt, trong Skinicer hoàn toàn không chứa dầu hoáng, silicone, chất bảo quản tổng hợp nên hoàn toàn an toàn với làn da.

  • Giúp làm sạch sâu từng lỗ chân lông, loại bỏ tế bào chết và bụi bẩn chất nhờn thừa
  • Cân bằng da giúp thu nhỏ lỗ chân lông, không cần chăm sóc bằng tonner
  • pH sinh lý và cung cấp ẩm nhẹ dàng, không gây cảm giác căng khô sau khi rửa
  • Kháng khuẩn, kháng viêm, hỗ trợ điều trị mụn

Hãy lựa chọn từng sản phẩm tốt nhất cho làn da nhé

*bài viết có tham khảo kiến thức từ Trang Skincare

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Để lại bình luận

DMCA.com Protection Status