Sẹo mụn trứng cá! Nguyên nhân và cách nhận biết từng loại sẹo mụn thường gặp

Nguyên nhân gây sẹo mụn trứng cá? Hiểu về sẹo mụn là bước đầu tiên để ngăn ngừa và giảm thiểu sẹo mụn.

Có 10 – 15% khả năng sẹo mụn vĩnh viễn ở những người bị mụn trứng cá .Các yếu tố nguy cơ liên quan đến những gì gây ra sẹo mụn trứng cá cao hơn khi mụn trứng cá nghiêm trọng. Và khi có sự chậm trễ trong việc điều trị sớm sẽ gây ra hậu quả nghiêm trọng. 

Sẹo mụn thường xuyên là kết quả của mụn nang nghiêm trọng, mụn trứng cá bề mặt lâu dài hoặc thậm chí từ việc tự gây ra sẹo của bạn. Chúng ta không thể không nhấn mạnh tầm quan trọng của việc điều trị mụn trứng cá từ sớm . Điều trị sớm mụn trứng cá làm giảm sự tấn công viêm trên da và ngăn ngừa tổn thương vĩnh viễn cho lớp hạ bì.

Xác định nguyên nhân gây ra sẹo mụn sẽ dẫn đến phương pháp điều trị sẹo mụn phù hợp. Khi nói đến việc điều trị sẹo mụn, việc thiết lập loại sẹo là điều cần thiết, bởi vì các phương pháp điều trị cụ thể có hiệu quả tốt nhất đối với các loại sẹo cụ thể.

Loại sẹo mụn phổ biến nhất là gì?

Mụn trứng cá là tình trạng viêm và kết quả là mô sẹo có thể phát sinh từ bề mặt đến các lớp sâu hơn của da. Loại sẹo mụn phổ biến nhất thường là Sẹo rỗ chân đá nhọn, Sẹo rỗ chân vuôngSẹo rỗ hình lượn sóngSẹo mụn thường nằm ở trán, thái dương, má, mũi, xương hàm và lưng. Mức độ sẹo khác nhau giữa các cá nhân vì các yếu tố góp phần gây ra sẹo mụn cũng khác nhau.

Sẹo rỗ chân đá nhọn -Ice Pick Scars là gì?

Sẹo rỗ chân đá nhọn (còn được gọi là sẹo rỗ) hẹp và sâu, nơi vết sẹo rộng hơn gốc sẹo, tạo thành hình dạng chữ V, đôi khi độ sâu đến lớp mỡ của da.

seo-do-mun-trung-ca

Sẹo rỗ chân vuông Boxcar là gì?

Sẹo Boxcar rộng hơn sẹo chân đá nhọn, có đế phẳng và cạnh gần như thẳng đứng. Sẹo Boxcar không đi sâu như sẹo chân đá nhọn, và phổ biến trên thái dương và má.

seo-do-mun-trung-ca-1

Sẹo rỗ hình lượn sóng là gì?

Sẹo rỗ hình lượn sóng là kết quả của các dải mô sẹo kéo da xuống dưới lớp mỡ của da, mang lại vẻ ngoài nhấp nhô, không bằng phẳng. Sẹo hay xuất hiện 2 bên má.

seo-do-mun-trung-ca-2

Sẹo lồi Keloid là gì?

Sẹo lồi xuất hiện dưới dạng sẹo lồi có màu đỏ và có thể cảm thấy ngứa và đau. Sẹo lồi phát sinh do vết thương lành bất thường của da do viêm từ mụn trứng cá. Xương hàm, ngực, vai là cánh tay trên đặc biệt dễ bị sẹo lồi.

seo-do-mun-trung-ca-3

Sẹo thâm mụn là gì?

Sau khi mụn trứng cá của bạn đã giảm, bạn có thể nhận thấy rằng khu vực xung quanh bị tối đi. Sự đổi màu này là do phản ứng viêm, và phổ biến hơn ở những người da sẫm màu. Những vết thâm do mụn này được gọi là tăng sắc tố sau viêm (PIH) . Trong khi nhiều thâm mụn có thể giải quyết theo thời gian, một số rất lâu mới hết. SkinMD pure whitenol giúp tăng tốc quá trình giảm sắc tố. Điều trị thâm sau mụn chỉ sau vài tuần rất an toàn và hiệu quả.Hãy nhớ sử dụng kem chống nắng thường xuyên để bảo vệ da khỏi bị thâm sạm thêm.

seo-do-mun-trung-ca-4

Sẹo mụn đỏ là gì?

Một kịch bản phổ biến là các vết mụn đỏ vẫn tồn tại sau khi bùng phát. Tương tự như thâm mụn sau viêm, sự biến màu đỏ này xuất hiện trong các mảng phẳng là do phản ứng viêm. Những dạng mụn này được gọi là ban đỏ sau viêm (PIE) , và phổ biến hơn ở những người có tông màu da sáng. Mặc dù hầu hết các trường hợp tự giải quyết, PIE có thể được cải thiện hơn nữa với các loại kem chống đỏ. Với loại sẹo này bạn cũng có thể tham khảo từ SkinMD Pure Whitenol. Sử dụng sớm sẽ ngăn chặn việc viêm đỏ, giảm viêm và không sản sinh melanin gây thâm mụn.

seo-do-mun-trung-ca-5

Hệ thống phân loại sẹo mụn là gì?

Hệ thống phân loại sẹo mụn tạo điều kiện để đánh giá mức độ nghiêm trọng của mụn trứng cá, và cách điều trị thích hợp nhất cho mức độ sẹo mụn đó. 

Độ 1: Sẹo phẳng bị đổi màu đỏ, nâu hoặc thậm chí trắng. Chúng có thể dễ dàng nhìn thấy từ xa

Độ 2: Sẹo nhẹ chỉ nhìn thấy được ở khoảng cách dưới 50 cm và có thể được che phủ bằng lớp trang điểm. 

Độ 3: Sẹo vừa phải có thể nhìn thấy ở khoảng cách hơn 50 cm và không dễ bị che phủ bởi lớp trang điểm hoặc bóng của một bộ râu cạo râu. Kéo căng da có thể làm phẳng sẹo. 

Độ 4: Sẹo nặng như ở Lớp 3, và sẹo không thể làm phẳng bằng cách kéo căng da.

Biết loại sẹo của bạn và lớp sẹo dẫn đến điều trị tốt hơn?

Không có hai cá thể nào hoàn toàn giống nhau, thậm chí không sinh đôi. Các yếu tố tương ứng với những gì gây ra sẹo mụn và tổn thương da kết quả khác nhau rất nhiều. Mỗi cá nhân sẽ có một phân phối, độ sâu và mô hình sẹo khác nhau. Một bệnh nhân có thể có sẹo lồi và mụn đỏ chủ yếu ở ngực và lưng, trong khi một bệnh nhân khác có thể có sự kết hợp của đá, sụn và lăn sẹo trên mặt.

Một cách tiếp cận có tính đến chất lượng da, màu da và lịch sử y tế của bạn để phù hợp với phương pháp điều trị cụ thể với loại sẹo cụ thể sẽ mang lại sự cải thiện tốt nhất cho sẹo mụn của bạn.

Mách bạn cách trị mụn sưng đỏ và vết thâm tại nhà hiệu quả bất ngờ

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Để lại bình luận

DMCA.com Protection Status