Cân bằng độ PH của làn da tự nhiên để da khỏe từ bên trong

Độ pH tự nhiên của da quyết định đến sự tươi trẻ, khỏe mạnh và biểu hiện cho sức khỏe của làn da. Khi độ pH bị mất cân bằng sẽ ảnh hưởng rất lớn đến làn da lâu dài.

Nguyên nhân gây mất cân bằng độ pH của da

Làn da rất dễ mất đi độ cân bằng tối ưu vì các yếu tố tác động bên ngoài như hóa chất từ mỹ phẩm hay vì các nguyên nhân từ bên trong như thay đổi hormone qua các thời kỳ.

Lạm dụng hóa chất, kem trộn

Những thành phần hóa học trong sản phẩm hay các chất tẩy rửa mạnh sẽ làm tổn thương lớp màng tự nhiên của da, cuốn trôi lớp dầu tự nhiên khiến da ngày càng mỏng và không thể đề kháng trước tác động từ bên ngoài.

độ pH tự nhiên của da
Lạm dụng hóa chất trong chăm sóc da khiến mất đi độ pH tự nhiên của da

Thường gặp nhất là các chất tẩy rửa như sodium lauryl sulfate có trong các loại sữa rửa mặt khiến da căng tức, khô và dần mất đi độ pH tự nhiên.

Một số khác nguy hiểm hơn là thành phần Corticoid có trong kem trộn được sử dụng rộng rãi với khả năng thay đổi vấn đề da tức thì nhưng lại vô cùng độc hại. Chúng tàn phá không chỉ lớp màng ẩm tự nhiên mà còn ảnh hưởng lâu dài gây ra các vấn đề như mụn, nám, teo da, giãn mạch,..

Thay đổi hormone trong cơ thể

Vào mỗi độ tuổi khác nhau, hormone trong cơ thể thay đổi mạnh mẽ ảnh hưởng không nhỏ đến pH tự nhiên của da. Như ở tuổi dậy thì, lượng hormone hoạt động mạnh khiến dầu nhờn tăng tiết mất sự cân bằng pH trên da khiến vi khuẩn dễ phát triển và gây mụn hơn.

Hoặc khi bước vào độ tuổi trung niên, da mất tính axit sẽ trở nên dễ bị ảnh hưởng do ô nhiễm môi trường, các gốc tự do và vi khuẩn hơn. Vậy nên, những tác nhân này sẽ góp phần phá vỡ độ pH của da nhiều hơn.

Chế độ ăn uống không lành mạnh

Chế độ ăn uống cũng ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe làn da, cụ thể khi ăn quá nhiều đồ cay, nóng sẽ làm hormone thay đổi khiến dễ gây mất cân bằng.

Độ pH tự nhiên bao nhiêu là tốt cho da?

Độ pH tự nhiên của da dao động khoảng 5.5, nếu chỉ số này có sự biến động lớn quá cao hoặc quá thấp so với mức tối ưu này đều sẽ ảnh hưởng tới hệ sinh thái tự nhiên gồm các chất dưỡng ẩm, vi khuẩn và dầu trên da.

độ pH tự nhiên của da
5.5 là mức pH tự nhiên của da nên duy trì

Khi da có tính axit cao hơn mức tối ưu, lợi khuẩn không còn kiểm soát được hại khuẩn cũng như khó chống lại các tình trạng viêm nhiễm. Điều này có thể khiến da bị mụn và đỏ cũng như không thể phục hồi nhanh khi bị tổn thương.

Vậy làm sao để cân bằng độ pH tự nhiên của da?

Lựa chọn mỹ phẩm an toàn và phù hợp

Cần tránh các mỹ phẩm chứa hoạt chất tẩy rửa mạnh, không mang tính quá axit hay kiềm. Tuyệt đối không được sử dụng chất Corticoid gây gây hại cho da.

Nên lựa chọn các sản phẩm có nguồn gốc an toàn, đã qua nghiên cứu và kiểm duyệt, khi sử dụng bảo vệ lớp pH an toàn.

Chăm sóc da đúng cách

Không nên rửa mặt quá 2 lần/ ngày sẽ làm mất đi lớp màng ẩm tự nhiên và tẩy tế bào chế dịu nhẹ tránh hạt sẽ làm tổn thương da.

Thay đổi chế độ ăn uống, sinh hoạt

độ pH tự nhiên của da
Thay đổi chế độ sinh hoạt để bảo vệ độ pH tự nhiên của da

Cần tránh các thực phẩm cay, nóng và ngủ đủ 8 tiếng/đêm.

Bổ sung các loại trái cây và rau quả tươi xanh có tính kiềm nhẹ và tránh các thực phẩm có tính axit như sữa hay các loại thịt.

Share on facebook
Share on google
Share on twitter
Share on linkedin

Để lại bình luận

DMCA.com Protection Status